Sôi động vùng vải sớm Thanh Bính

Những ngày này, người dân xã Thanh Bính đang bước vào chính vụ thu hoạch vải sớm. Năm nay mặc dù sản lượng thấp hơn so với năm ngoái, nhưng bù lại giá bán đạt cao nên người dân vô cùng phấn khởi.

vai som Thanh Binh 2019 4
Vùng vải sớm Thanh Bính đang rất sôi động

Về thăm Thanh Bính vào dịp này, sẽ thấy một không khí vô cùng nhộn nhịp đang diễn ra trong mùa thu hoạch vải. Những chiếc xe Công-ten-nơ xếp hàng dài nối đuôi nhau chờ bốc hàng, người mua kẻ bán qua lại vô cùng đông đúc. Những cơn mưa mùa hạ rả rích rơi nhưng cũng không làm giảm đi sự sôi động ở nơi đây. Trong những khu vườn trồng vải chín đỏ một màu là bóng dáng của những người nông dân đang tất bật thu hoạch vải. Người trẻ thì trèo cây bẻ vải, người già, trẻ em thì phụ vặt lá, bó vải thành từng túm tròn xoe, bắt mắt.

thu hoach vai som Thanh Cuong 2019 2
Việc mua vải của người dân diễn ra rất thuận lợi

Gạt vội những giọt mồ hôi trên trán, anh Hoàng Quang Phú ở xóm 4 thôn Hạ Vĩnh phấn khởi cho biết: Năm nay đối với gia đình tôi thì được xem là một năm được mùa riêng, bởi lẽ sản lượng của các hộ trong xã đều cơ bản sụt giảm so với năm ngoái, nhưng riêng nhà tôi lại được mùa.

Anh Phú có hơn 2 mẫu trồng vải, gồm u trứng trắng, trứng gai, u hồng và tàu lai. Tổng sản lượng năm nay đạt khoảng 5 tấn, cao hơn 2 tấn so với năm ngoái. Riêng thời điểm đầu vụ, anh đã bán được 5 tạ vải u trứng, với giá đạt từ 50 đến 60 nghìn đồng/kg. Đến nay, gia đình anh đã thu hoạch gần xong toàn bộ diện tích, giá trung bình cũng đạt từ 35 đến 37 nghìn đồng/kg. Theo anh Phú, mức giá này được xem là cao gấp 3 lần so với năm 2018. Dự kiến năm nay, gia đình anh Phú thu về khoảng 200 triệu đồng từ cây vải.

vai som Thanh Binh 2019 6
Năm nay gia đình anh Hoàng Quang Phú thu về khoảng 200 triệu đồng từ cây vải

Cũng như gia đình anh Phú, dịp này gia đình ông Nguyễn Văn Bỉnh ở xóm 1 thôn Hạ Vĩnh cũng rất phấn khởi vì năm nay vải sớm bán đươc giá. Gia đình ông hiện có 1,5 mẫu trồng vải sớm, gồm trứng trắng, trứng gai và vải u hồng, năm nay sản lượng ước khoảng 4 tấn quả, giảm khoảng 2 tấn so với năm trước.

Ông Bỉnh chia sẻ: “Mặc dù sản lượng thấp, nhưng bù lại giá bán cao gấp vài lần năm ngoái, nên gia đình tôi rất vui. Không phải vất vả như mọi năm mà số tiền thu về lại cao hơn”. 

Ông Bỉnh đánh giá: do được chăm sóc tốt, cộng với kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng vải, nên quả vải sớm ở Thanh Bính luôn to tròn, mọng nước, chất lượng cao hơn hẳn so với các vùng khác, nên được các thương lái rất ưa chuộng, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Vì thế nên các thương lái Trung Quốc sẵn sàng trả cao hơn vài giá so với mức giá của thị trường.

vai som Thanh Binh 2019 8
Thương lái đóng vải vào thùng xốp trước khi mang đi tiêu thụ

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Sỹ Tín – Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có khoảng trên 30 điểm thu mua vải của bà con, trong đó có tới 15 đến 16 điểm thu mua của thương lái Trung Quốc. Nét mới trong năm nay đó là phía Trung Quốc yêu cầu đối với sản phẩm vải quả khi xuất sang thị trường này, cần phải có mã số vùng trồng và tem truy suất nguồn gốc. Đứng trước thực tế này, ngay từ đầu vụ địa phương chúng tôi đã chủ động kiến nghị với ngành nông nghiệp, đề nghị phía Trung Quốc cấp mã số cho vùng trồng vải của xã.

Vì giá trị kinh tế do vải sớm mang lại mà người dân Thanh Bính ngày càng ý thức hơn trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này. Những năm gần đây, nông dân quan tâm hơn tới việc sản xuất sạch, chú trọng tới những phương pháp canh tác đáp ứng xu thế của thị trường.

Hiện tại, gần 250 ha vải của địa phương đều cơ bản được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có gần 60 ha đã được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, Thanh Bính còn có 20 ha vải ở thôn Phúc Giới và Hạ Vĩnh đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Australia./.

Đức Anh