Tạo điều kiện tiêu thụ vải thiều tại phía nam

Vải thiều Hải Dương đang được tiêu thụ tại các chợ và hệ thống siêu thị của nhiều tỉnh, thành phố phía nam với số lượng từ 5-10 tấn/ngày, giá từ 25.000-30.000 đồng/kg.

Ngày 10-6, đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tham gia hội nghị xúc tiến đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều khu vực phía nam do Bộ Công thương phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức. 

Hiện nay, vải thiều Hải Dương đang được tiêu thụ thuận lợi tại các chợ và hệ thống siêu thị của nhiều tỉnh, thành phố phía nam với số lượng từ 5-10 tấn/ngày, giá bán từ 25.000-30.000 đồng/kg. Tại hệ thống Sài Gòn Co.op trong những ngày này tiêu thụ đạt từ 10-15 tấn vải thiều/ngày.Tại hội nghị, đại diện Sở Công thương các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ cho biết sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hải Dương đưa vải thiều vào bán tại các chợ, siêu thị thuận lợi. Lực lượng công an, quản lý thị trường các tỉnh sẽ giúp đỡ các thương nhân Hải Dương có thể bán vải lưu động tại một số điểm. Chợ đầu mối Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) cam kết sẽ tổ chức 11 điểm thu mua vải thiều, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Ban Quản lý chợ Thủ Đức sẽ tiếp tục cập nhật giá bán vải tại chợ cho các tiểu thương để dễ điều chỉnh giá khi thu mua vải tại đầu mối Hải Dương.

Các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, Ban Quản lý chợ các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đề nghị tỉnh Hải Dương quan tâm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho quả vải thiều. Trên các lô được đưa vào bán tại thị trường các tỉnh này cần ghi rõ nguồn gốc sản phẩm. Các đại biểu cũng gợi ý tỉnh Hải Dương nghiên cứu phương pháp bảo quản khác thay thế phương pháp hiện nay bằng đá lạnh để vừa giảm chi phí bảo quản lại vừa bảo đảm chất lượng quả vải. Các tiểu thương cũng đề nghị tỉnh Hải Dương quan tâm cung cấp tình hình giá vải để các doanh nghiệp điều chỉnh giá bán kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

Tại hội nghị, đại diện Sở Công thương Hải Dương đã ký cam kết với Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía nam về hỗ trợ tiêu thụ vải thiều. Cùng ngày, ông Ngô Đức Vính, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà đã ký kết với các doanh nghiệp, nhà phân phối, các siêu thị ở TP Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía nam để tiêu thụ vải thiều.  

PV (baohaiduong.vn)