Thanh Bính thu hoạch vải u trứng

Đây là trà vải cho thu hoạch sớm nhất của địa phương, mặc dù sản lượng không nhiều nhưng người dân rất phấn khởi vì vải bán được giá.

Xã Thanh Bính có gần 250 ha vải các loại, trong đó có tới 80% là diện tích vải sớm. Hiện nay, diện tích vải u trứng gai của xã đã bắt đầu cho thu hoạch, giá thu mua tại vườn đạt 50 nghìn đồng/kg, tương đương với mức giá năm 2017. Đây là trà vải cho thu hoạch sớm nhất của địa phương, mặc dù sản lượng không nhiều nhưng người dân rất phấn khởi vì vải bán được giá.

vai som 2018 1

Theo dự kiến, khoảng 10 ngày nữa diện tích vải u trứng trắng sẽ cho thu hoạch và trà vải u hồng cũng sẽ được thu hoạch sau 20 ngày tới. Qua đánh giá, sản lượng vải toàn xã năm nay đạt khoảng 3.000 tấn, cao hơn 500 tấn so với năm 2017. Do năm nay thời tiết thuận lợi cho cây vải ra hoa và đậu quả

Hiện nay, nhân dân trong xã đang tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả, bệnh sương mai, thán thư và bọ xít bằng các loại thuốc đặc hiệu. Địa phương cũng khuyến cáo nhân dân thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, tích cực chăm bón cho các trà vải, trong đó tăng lượng kali, các chế phẩm phân bón qua lá, nhằm tăng cường chất lượng và mẫu mã cho quả vải. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân chỉ nên thu hoạch vải khi đã đủ độ chín, cần ngừng phun thuốc trước khu thu hoạch 14 ngày./. 

Đức Anh