Thanh Hà tổng kết công tác sản xuất, tiêu thu vải thiều niên vụ 2017-2018

Sáng 30.7, huyện Thanh Hà tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều niên vụ 2017-2018, triển khai Kế hoạch sản xuất niên vụ 2018-2019.

Đồng chí Nguyễn Đức Tuấn – TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Lực – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tong ket tieu thu vai 2018 2
Các đại biểu dự hội nghị

Do điều kiện thời tiết rất thuận lợi, cùng với sự vào cuộc tích cực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp; niên vụ Vải thiều Thanh Hà 2017-2018, sản lượng vải toàn huyện đạt 40,5 nghìn tấn, trong đó vải sớm là 18 nghìn tấn doanh thu đạt khoảng 600 tỷ đồng. Sản lượng vải được đánh giá cao nhất từ trước tới nay.

Tong ket tieu thu vai 2018 4
Khai mạc tuần lễ chính hiệu vải thiều tại Hà Nội.

Vải thiều năm nay chủ yếu là tiêu thụ nội địa chiếm khoảng 60% tập trung ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng; 40% còn lại được tiêu thụ ở thị trường nước ngoài tập trung ở thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, v v. Năm nay, huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp in 5.000 thư mời, 5.000 tờ rơi, 4.500 logo sản phẩm, 94.000 tem truy xuất nguồn gốc. Phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổng công ty An Việt tổ chức thành công tuần lễ vải thiều chính hiệu tại Hà Nội với giá bán cao. Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, làm rõ nguyên nhân kết quả đạt được và đề xuất nhiều giải pháp cho những vụ vải tiếp theo.

Tong ket tieu thu vai 2018 1
Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Đức Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Bí thư Huyện uỷ đã đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong quá trình chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ vải năm vừa qua cũng như sự cố gắng nỗ lực cao của các hộ dân trong sản xuất tiêu thụ vải; đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và nhấn mạnh những nhiệm vụ cần thực hiện trong vụ vải tới và những vụ tiếp theo.

Tong ket tieu thu vai 2018 3
Chủ Tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lực phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Lực – Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị liên quan cần tích cực tuyên truyền cho nông dân tập trung chăm sóc vải theo quy trình VietGAP, để nâng cao chất lượng của quả vải, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đề nghị với các cơ quan chuyên môn của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm vải thiều trước, trong và sau khi thu hoạch; tăng cường quảng bá về công tác du lịch sông Hương, du lịch miệt vườn khi vào vụ thu hoạch vải quả/.

Lê Tuyến