Thanh Quang: Sản lượng vải ước đạt trên 10 nghìn tấn

Thanh Quang là địa phương có diện tích vải lớn nhất trong huyện, với trên 700 ha, gồm các giống u trứng, u hồng, tàu lai và vải thiều, trong đó có gần 600 ha là vải u hồng. Qua đánh giá, sản lượng vải toàn xã năm nay đạt trên 10 nghìn tấn, cao hơn năm 2020. Năm nay do thời tiết thuận lợi nên sản lượng vải u hồng cao hơn trung bình nhiều năm, đạt khoảng 6 đến 7 tạ/sào.

San luong vai thieu Thanh Quang 2021
Người dân phấn khởi vì năm nay vải được mùa

Thời điểm này, người dân xã Thanh Quang đang bước vào mùa thu hoạch vải sớm. Hiện nay, diện tích vải u trứng trắng, trứng gai và u hồng đã bắt đầu cho thu hoạch. Giá vải trứng trắng loại đẹp được thương lái thu mua với giá từ 45 đến 50 nghìn đồng/kg; trứng gai, u hồng đạt từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg.

Để chuẩn bị cho mùa thu hoạch vải năm 2021 này. Trước đó, Thanh Quang đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, ATGT, VSMT, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban ngành, thành viên, đặc biệt là lực lượng công an xã. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân và thương lái tới thu mua và tiêu thụ vải.

Địa phương sẽ thành lập các tổ đi kiểm tra các điểm thu mua vải của bà con, nhằm phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận, ép giá. Yêu cầu các địa điểm thu mua phải thực hiện nghiêm chỉnh việc cân đủ, cân đúng, đảm bảo quyền lợi cho bà con nông dân. Cùng với đó, Thanh Quang cũng tạo mọi điều kiện, đảm bảo giao thông thông suốt, cử lực lượng phân luồng, điều tiết giao thông trên tuyến tỉnh lộ 390 qua địa bàn xã trong các ngày cao điểm. Yêu cầu các cơ sở thu mua ký cam kết, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm các quy định của địa phương đưa ra, đặc biệt là các quy định trong phòng chống dịch bệnh Covid-19./.

 Đức Anh