Tiếp tục mở rộng sản xuất cây vụ đông

Các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo, khuyến cáo các hộ nông dân tận dụng đất đai, vốn giống để gieo trồng với phương châm “không để đất trống”

Theo kế hoạch, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 1.200 ha cây rau màu vụ đông các loại. Trong đó, tập trung vào một số cây trồng chủ lực như: cây hành tỏi 300 ha; 105 ha khoai tây, 40 ha ngô, 20 ha khoai lang và 735 ha cây rau màu khác.

Khoai tay

Tính đến ngày 01/11, toàn huyện gieo trồng được khoảng trên 880 ha cây vụ đông, đạt trên 73% kế hoạch. Trong đó có gần 250 ha hành tỏi; 23 ha ngô, trên 107 ha cây khoai tây; 18,5 ha khoai lang; 50 ha cà rốt và 435 ha rau màu các loại. Các xã có diện tích trồng cây vụ đông nhiều như Quyết Thắng, Tiền Tiến, Việt Hồng, Thanh An, Hồng Lạc và Tân Việt. Xã có diện trồng cây vụ đông ít như Tân An, Thanh Hải, An Lương, Cẩm Chế. Một số xã có truyền thống trồng cây hành tỏi vụ đông như Quyết Thắng, Việt Hồng và Thanh An… diện tích trồng hành tỏi năm nay giảm hơn so với vụ đông năm trước.

hanh

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết, việc bố trí cơ cấu giống lúa ở một số địa phương không phù hợp, giá sản phẩm cây vụ đông không ổn định, chi phí sản xuất cao, chưa có hợp đồng bao tiêu sản phẩm, lực lượng lao động chủ yếu đi làm ở các công ty nên khó khăn cho sản xuất cây vụ đông.

Hiện thời vụ trồng một số cây như khoai tây và rau ngắn ngày vẫn còn nên các địa phương tiếp tục chỉ đạo, khuyến cáo các hộ nông dân tận dụng đất đai, vốn giống để gieo trồng với phương châm “không để đất trống”, đảm bảo kế hoạch đề ra. Đồng thời, tập trung chăm sóc, tưới dưỡng, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi./.


Ngọc Hà
 - Đài phát thanh huyện