TP Hồ Chí Minh ưu tiên tiêu thụ vải thiều Hải Dương

Ngày 15-5,  lãnh đạo tỉnh Hải Dương và TP Hồ Chí Minh có buổi kết nối cung – cầu nhằm tìm giải pháp tiêu thụ vải thiều  năm 2015.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương mong muốn các doanh nghiệp phân phối,
siêu thị, chợ ở TP Hồ Chí Minh quan tâm, hỗ trợ việc quảng bá và tiêu thụ vải thiều Hải Dương

Hội nghị còn có sự tham gia của các doanh nghiệp thu mua và phân phối vải thiều, các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối nông sản và các chợ truyền thống lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương cho biết, Hải Dương có khoảng 11 nghìn ha vải, với tổng sản lượng quả tươi hằng năm khoảng 50 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch chính vụ từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 7. Ông Cương mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên trách cùng các doanh nghiệp phân phối, siêu thị và chợ ở TP Hồ Chí Minh quan tâm, hỗ trợ việc quảng bá và tiêu thụ vải thiều của Hải Dương.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vải thiều vào thành phố. Sở Công thương sẽ đứng ra kêu gọi, xúc tiến thương mại đối với các công ty, doanh nghiệp, hệ thống các siêu thị, hệ thống bán lẻ, trong việc tiêu thụ vải thiều Hải Dương… Các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chợ ở TP Hồ Chí Minh cũng cam kết sẽ ưu tiên thu mua và tiêu thụ vải thiều Hải Dương.

Những năm gần đây, 50% sản lượng vải thiều tươi của Hải Dương được tiêu thụ trong nước, 20% xuất khẩu sang Trung Quốc, 25% sấy khô… Năm 2014, tổng sản lượng vải thiều của Hải Dương đạt hơn 48.200 tấn. Hải Dương đã xây dựng được 25 mô hình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích khoảng 229,8 ha; sản lượng vải được cấp chứng nhận VietGAP đạt hơn 1.500 tấn/năm; 20 ha vải của 97 hộ nông dân được cấp mã số vùng trồng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, Australia.

PV