Triển khai kế hoạch mở rộng mô hình sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn Quốc tế và ký kết hợp đồng tiêu thụ vải năm 2020

Sáng 20/4, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với UBND huyện Thanh Hà tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch mở rộng mô hình sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn Quốc tế và ký kết hợp đồng tiêu thụ vải năm 2020.

Dự hội nghị có các đồng chí Cục Bảo vệ thực vật, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; cùng đại diện các nhóm xuất khẩu vải của xã Thanh Thủy, Thanh Sơn, Thanh Xá, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản. Đồng chí Trần Văn Quân-Giám, đốc Sở NN-PTNT, đồng chí Nguyễn Đức Tuấn-Bí thư huyện ủy dự và chỉ đạo hội nghị.

SX vai theo tieu chuan quoc te 2020 1
Các đại biểu về dự hội nghị

Toàn tỉnh hiện có 9.750 ha vải, trong đó huyện Thanh Hà là 3.600 ha; tổng sản lượng dự kiến 45.000 tấn. Diện tích sản xuất vải theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu và thị trường cao cấp là 220 ha. Trong số này có 19 vùng sản xuất vải đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Úc, Mỹ, EU với diện tích 170 ha.

Đến nay, đã có 3 doanh nghiệp đăng ký vùng trồng và bao tiêu sản phẩm phục vụ xuất khẩu đi Nhật Bản và các nước gồm: Công ty CP Quốc tế Bamboo; Công ty CP Ameii và Công ty Rồng đỏ. Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang xây dựng kế hoạch thu mua, sơ chế, tiêu thụ và xuất khẩu vải của Hải Dương đi Nhật Bẩn và các thị trường năm 2020 và các năm tiếp theo.

SX vai theo tieu chuan quoc te 2020 2
Đồng chí Trịnh Văn Thiện – Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà phát biểu tại hội nghị

Đối với huyện Thanh Hà, từ năm 2015, huyện đã xây dựng kế hoạch và đã có 9 vùng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU với diện tích 92 ha tại xã Thanh Quang, Thanh Thuỷ, Thanh Xá, Thanh Khê. Năm nay, huyện tiếp tục được cấp mới 8 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với diện tích  trên 60 ha tại các xã Thanh Quang, Thanh Xá, Thanh Sơn và bổ sung thị trường Nhật Bản vào 9 mã cũ. Như vậy đến nay, huyện Thanh Hà có 17 vùng trồng vải theo tiêu chuẩn quốc tế với tổng diện tích hơn 150 ha, sản lượng ước đạt năm 2020 là 1.400 tấn.

Công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ vải Thanh Hà hàng năm được các cấp, các ngành của huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp từ quy hoạch vùng sản xuất tập trung, đầu tư nâng cấp hạ tầng, đường giao thông, quy hoạch các điểm cân, bãi đỗ xe, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến thu mua và tiêu thụ vải trên địa bàn huyện. Đặc biệt năm 2018, huyện Thanh Hà đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức thành công Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương, năm 2019 huyện tổ chức ngày hội vải thiều Thanh Hà. Đây là những việc làm quan trọng là cầu nối đưa vải Thanh Hà đến với nhân dân cả nước và các thị trường tiêu thụ.

 SX vai theo tieu chuan quoc te 2020 3
Đại diện các doanh nghiệp và các tổ sản xuất ký kết hợp đồng tiêu thụ vải niên vụ năm 2020

Tại hội nghị, đại diện các nhóm xuất khẩu vải, các doanh nghiệp đã thảo luận, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất, cũng như xuất khẩu quả vải đi các nước; đặc biệt là các khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Kết thúc hội nghị, đại diện các doanh nghiệp và các tổ trưởng sản xuất đã ký kết hợp đồng tiêu thụ vải niên vụ năm 2020./.

Đức Anh