Triển khai kế hoạch sản xuất vải quả xuất khẩu năm 2016

Công ty TNHH SXTMDV Rồng Đỏ đã kỳ hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ vải quả năm 2016 với các nhóm hộ sản xuất vải đi Mỹ, Úc và EU mức giá tối đa 22.000 đồng/kg.

 SX vai 20161

Sáng 06/01/2016, tại UBND huyện Thanh Hà, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch mở rộng mô hình sản xuất vải xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Úc và EU năm 2016. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương đã về dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2015, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xây dựng thành công 2 mô hình sản xuất vải theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, với tổng diện tích 19 ha, đã xuất khẩu được hàng chục tấn vải quả tươi sang thị trường Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Singapore, Malaysia… được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP tại các thị trường này.

Để tạo được vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng, tạo tiền đề mở rộng xuất khẩu vụ vải 2016 và các năm tiếp theo, giúp nâng cao giá trị sản xuất của quả vải, nâng cao thu nhập của người dân, Sở NN&PTNT tỉnh đã lựa chọn 10 mô hình sản xuất vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đai Mỹ, Úc, EU năm 2016. Địa điểm chọn mô hình 20ha vải sớm tại xã Thanh Bính và Thanh Cường, 60 ha vải thiều tại xã Thanh Xá, Thanh Thủy và Thanh Khê của huyện Thanh Hà, và 20 ha vải thiều của hai xã tại Chí Linh.

Yêu cầu của mô hình là những vùng vải sản xuất tập trung theo quy trình VietGAP, vùng trồng phải xa khu dân cư, người dân có trình độ thâm canh tốt, có ý thức đầu tư chăm sóc vải theo yêu cầu và tự nguyện tham gia mô hình, người dân tham gia mô hình sản xuất vải đi Mỹ, Úc, EU được hỗ trợ thêm một số kinh phí như: 50% kinh phí mua thuốc BVTV theo khuyên cáo của cơ quan BVTV, để phòng trừ các loại sâu bệnh cho vải trong mô hình, 30% kinh phí mua túi bao bì gói để nông dân gói quả trước thu hoạch. Hỗ trợ kinh phí cho cán bộ nằm vùng hướng dẫn sản xuất, hướng dẫn ghị chép nhật ký, giám sát các hộ nông dân thực hiệm mô hình. Hỗ trợ kinh phí tổ chức, triển khai, quản lý, chỉ đạo mô hình, kinh phí tập huấn đào tạo nông dân về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bao đóng gói quả.

 ke hoach sx vai 2016_2

Cũng tại Hội nghị công ty THHH Sản Xuất Thương Mại Dịch VụRồng Đỏ đã ký hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ vải với 10 nhóm hộ sản xuất vải đi Mỹ, Úc và EU với hai mức giá, vải sớm giá tối thiểu là 11.000 đồng/kg, tối đa là 22.000 đồng/kg vải thiều chính vụ giá tối thiểu là 11.000 đồng/kg tối đa là 18.000 đồng /kg.

 

          Lê Tuyến