Tuần tới, chuyên gia Nhật Bản sẽ sang Việt Nam kiểm tra các lô vải xuất khẩu

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, ngày 03/6, chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam để trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật Bản.

Vai thieu di nhat 2020
Tuần tới, chuyên gia Nhật Bản sẽ đến Việt Nam giám sát xuất khẩu vải thiều (Ảnh: Lâm Phùng)

Theo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam trong thời điểm hiện tại tối thiểu là 14 ngày. Tuy nhiên, để bảo đảm tính thời vụ, thời gian và khối lượng vải thiều xuất khẩu không bị ảnh hưởng lớn, ngày 28/5, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 3562/BNN-BVTV gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt. Không phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản.

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Hải Dương, Sở Y tế và Sở NN&PTNT của 2 tỉnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống dịch trong thời gian chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản làm việc tại 2 tỉnh này theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo.

Theo quy định của Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu và chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép đưa đi xuất khẩu.

Bộ NN&PTNT đang giải quyết hàng rào kỹ thuật để mở cửa cho trái vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Trong suốt 4 năm qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với MAFF để làm thí nghiệm, thảo luận kỹ thuật và đàm phán điều kiện nhập khẩu về kiểm dịch thực vật. Đến cuối năm 2019, MAFF đã đồng ý với Bộ NN&PTNT điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Theo quy định, trước khi xuất khẩu cần kiểm tra để đăng ký cho các cơ sở khử trùng đủ điều kiện thực hiện công tác khử trùng vải xuất khẩu. Đối với hoạt động này, vào tháng 3/2020, MAFF đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý.

Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra và gửi báo cáo cho MAFF vào tháng 4/2020. 2 cơ quan kỹ thuật của 2 bộ liên tục trao đổi, giải đáp các vấn đề về kỹ thuật khử trùng, kiểm dịch thực vật.

Lâm Hòa (mekongsean.vn)