Vải thiều Thanh Hà đặc sản nức tiếng Hải Dương

Vải thiều Thanh Hà là một trong những đặc sản nức tiếng của đất Hải Dương nói riêng và của Việt Nam nói chung. Cứ đến tháng 5, tháng 6, người nông dân trồng vải lại tất bật cho vụ mùa mới, còn nhà nhà đều tranh thủ mua về những chùm vải mọng quả để thưởng thức trước khi mùa vải kết thúc.

Vai Thanh Ha 2019 1

Vải thiều Thanh Hà có vị ngọt mát, thịt quả dày, mọng nước, hạt nhỏ, đôi khi có quả chín mà không có hạt. Khác với vải thiều Lục Ngạn – vỏ quả khi chín có màu hồng thẫm, vải thiều Thanh Hà khi chín có vỏ nhẵn hơn và màu trắng sáng, hồng hồng.

Vai Thanh Ha 2019 2

Huyện Thanh Hà (Hải Dương) được thiên nhiên ưu đãi nên sở hữu loại đất phù hợp để trồng vải, cho giống quả ngon.

Trên địa bàn huyện Thanh Hà hiện có hơn 350 ha vải được chứng nhận theo quy trình Vietgap, 92,68 ha vải được Cục Bảo vệ Thực vật Mỹ cấp mã số vùng trồng, đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, Australia, EU.

Vai Thanh Ha 2019 3
Vườn vải sai quả đầu mùa

Năm nay, giá vải đầu vụ là 55-60.000 đồng/kg, và từ đầu vụ đến nay, đã có 500 kg vải xuất khẩu sang Anh. Dự kiến trong tuần tới, vải sẽ được xuất khẩu sang Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia.

Vai Thanh Ha 2019 4
Năm nay là năm đầu tiên vải thiều Thanh Hà được Nhật Bản nhập khẩu theo đường chính ngạch. Ảnh: Linh Giang/ VOV Đông Bắc
Vai Thanh Ha 2019 5
Hàng năm, UBND huyện Thanh Hà thường tổ chức Ngày hội vải thiều Thanh Hà. Ảnh: Linh Giang/ VOV Đông Bắc

Nếu có cơ hội tới Hải Dương, bạn đừng quên Ngày hội vải thiều Thanh Hà thường được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, để tìm hiểu thêm về loại quả ngọt lành của vùng đất này.

Vai Thanh Ha 2019 6

Ngày hội vải thiều 2019 là hoạt động đa dạng, phong phú nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, du lịch của huyện đến với đông đảo người tiêu dùng cùng du khách trong và ngoài nước. Ngoài vải thiều, huyện Thanh Hà (Hải Dương) còn nổi tiếng với nhiều loại quả như bưởi, ổi… được nhiều người yêu thích.

Vietnam Journey (truyenhinhdulich.vn)